BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10/2022

Thứ hai - 17/10/2022 15:35
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10/2022
Bác Hồ đã từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.  Trải qua những năm tháng trường kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc đã có biết bao bà mẹ Việt Nam anh hùng được lưu danh trong sử sách. Hòa chung trong không khí vui tươi kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, em xin giới thiệu tới thầy cô và các bạn cuốn sách “Người mẹ cầm súng” với chủ đề về người mẹ anh hùng, người đại diện cho phụ nữ Việt Nam đảm đang, kiên cường, bất khuất.
z3806663585358 b87fd37dabb1698713991aa857dd6501

“Người mẹ cầm súng” là tên một tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thi do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành. Nhà văn đã giúp chúng ta thấy được một hình tượng đẹp về người mẹ Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mĩ cứu nước: chị Nguyễn Thị Út hay còn gọi là Út Tịch.
Cuốn sách kể về một cuộc đời và gương chiến đấu của chị Nguyễn Thị Út - anh hùng lực lượng vũ trang tỉnh Trà Vinh trong kháng chiến chống Mỹ. Từ một cô bé con nhà nghèo phải đi ở đợ, Chị đã được cách mạng giác ngộ và trưởng thành, trở thành một chiến sĩ du kích dạn dày kinh nghiệm cùng đồng đội liên tiếp lập nhiều chiến công.
Nhân vật chị Út quả là một nhân vật điển hình. Trong đời làm mẹ và đánh giặc của Chị các mối quan hệ được nhà văn miêu tả hết sức sinh động với nhiều tình huống khác nhau, mâu thuẫn khác nhau. Mối quan hệ giữa Chị và đàn con; với chồng; với đồng bào xã Tam Ngãi; với quân thù... Chính vì sự hy sinh cao cả, tình yêu gia đình, tình yêu đất nước của Chị cũng như cả gia đình Chị mà gia đình Chị luôn được đồng bào Tam Ngãi rất yêu thương.
Giờ đây chị Út Tịch - người mẹ cầm súng, người mẹ anh hùng với thật nhiều huyền thoại không còn nữa và thế hệ con cháu chúng ta được sống và cất cao tiếng hát dưới bầu trời hòa bình. Tất cả những gì chúng ta có như vậy là cả một sự hy sinh thầm lặng và lớn lao của những người anh hùng như chị Út Tịch. Chính vì vậy chúng ta phải biết trân trọng điều đó bằng cách học tập thật chăm chỉ để sau này góp một phần nhỏ bé của mình xây dựng và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ bầu trời xanh của chúng ta.
Để hiểu rõ hơn về hình tượng đẹp về người mẹ Việt Nam anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang trong cuộc chiến tranh chống Mĩ cứu nước, mời các bạn học sinh hãy đến với thư viện trường THCS Mậu Lương để cùng đọc cuốn sách  “Người mẹ cầm súng” nhé!
                                                                                                                Người viết bài
                                                                                                                                                                     (Cô giáo)