NỘI QUY NHÀ TR­­ƯỜNG

TRƯỜNG THCS MẬU LƯƠNG            Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

NỘI QUY NHÀ TR­­ƯỜNG
I.  ĐỐI VỚI CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN
1. Thực hiện nghiêm mọi chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của nhà nước và các quy định của ngành, quy chế làm việc của cơ quan.
2. Tác phong sư phạm chuẩn mực trong giao tiếp, trong sinh hoạt và trong công việc.
3.  Giảng dạy, kiểm tra đánh giá và giáo dục học sinh theo đúng mục tiêu, ch­­ương trình giáo dục quy định.
4.  Nghiêm túc chấp hành và thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công công tác, đảm bảo chế độ thông tin, báo cáo và các qui định của nhà tr­­ường; của tổ chức đoàn thể.
5.   Tích cực, nhiệt tình tham gia và quản lý và giáo dục học sinh trong mọi hoạt động của nhà tr­­ường.
6.  Tự bồi dư­­ỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực để nâng cao hiệu quả giảng dạy và giáo dục.
7.   Gương mẫu và giáo dục học sinh thực hiện tốt văn hóa giao thông; văn hóa ứng xử; thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng chống dịch bệnh; có ý thức bảo vệ, giữ gìn tài sản của nhà trường và nơi công cộng; sử dụng tiết kiệm năng lượng và luôn có ý thức giữ gìn khung cảnh sư­­ phạm nhà tr­­ường Xanh - Sạch - Đẹp.
8.   Giữ mối liên hệ thường xuyên với cha mẹ học sinh; làm tốt công tác phổ cập giáo dục và xã hội hoá giáo dục.
II. ĐỐI VỚI HỌC SINH
1. Chấp hành và thực hiện nghiêm nội quy trường, lớp. Tự giác thực hiện các quy định sinh hoạt nơi công cộng, trong giờ họctrong các buổi học ngoại khoá.
2. Kính trọng, lễ phép, vâng lời thầy, cô giáo, ông bà, cha mẹ, yêu quý anh chị em, tôn trọng và quan tâm đến mọi người, có tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ bạn trong học tập và sinh hoạt. Tuyệt đối không có hành vi vô lễ với thầy, cô giáo và người lớn, không khiêu khích gây mất đoàn kết với bạn bè.
3. Đến trường mặc đồng phục có phù hiệu nhà trường, đi giầy hoặc dép có quai hậu, mang khăn quàng đỏ nếu là đội viên. Không tô son, đánh phấn, nhuộm tóc, sơn móng tay, móng chân, đeo đồ trang sức,....
4. Đi học đúng giờ, chuyên cần trong học tập, nghỉ học phải có giấy phép của cha mẹ hoặc người đỡ đầu, không trốn học, bỏ tiết. Có đủ sách, vở và đồ dùng học tập, chuẩn bị bài và làm bài đầy đủ trước khi đến lớp. Trong lớp sôi nổi, tích cực tham gia xây dựng bài, lắng nghe khi người khác nói, phát biểu khi tới lượt mình.
5. Không nói tục, chửi thề; không viết vẽ bậy, không ăn quà vặt. Không tàng trữ, lưu hành, vận chuyển, sử dụng vũ khí, chất cháy, nổ, rượu, bia, thuốc lá, ma túy, các chất kích thích, văn hóa phẩm đồi trụy. Tuân thủ luật pháp, tích cực phòng chống các tệ nạn xã hội. Thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng chống dịch bệnh.
6. Luôn chấp hành tốt luật an toàn giao thông, không đi xe đạp hàng hai, hàng ba,... lạng lách trên đường. Không đi xe đạp và đá bóng trong sân trường, hành lang, lớp học… không tự đi xe máy đến trường học, ngồi sau xe máy của cha mẹ phải đội mũ bảo hiểm, xe đạp phải có khóa, để đúng nơi qui định.
7. Luôn giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, đồng thời có ý thức giữ gìn và bảo vệ tài sản chung của nhà trường và các nơi công cộng. Bảo vệ bàn ghế, phòng học, các trang thiết bị dạy học, bảo vệ cảnh quan nhà trường xanh sạch đẹp, bỏ rác đúng nơi quy định. Thực hành tiết kiệm điện, nước và vật tư, thiết bị học tập.
8. Thực hiện tốt nền nếp quy định như truy bài đầu giờ, thể dục giữa giờ, xếp hàng ra vào lớp, múa hát tập thể,… Khi xếp hàng, lên xuống cầu thang không chen lấn xổ đẩy lẫn nhau, không đùa nghịch, biết nh­­ường nhịn cho các em nhỏ hơn. Tuyệt đối không đu, vít, leo trèo lan can.
9. Di chuyển đến phòng học bộ môn trước giờ vào lớp theo sự hướng dẫn của thầy, cô phụ trách. Tuyệt đối chấp hành nội quy và quy định của các phòng học bộ môn.
10. Ở trường tích cực tham gia các hoạt động tập thể do nhà trường và các Đoàn thể phát động và tổ chức. Về nhà biết giúp đỡ gia đình các công việc vừa sức, biết lao động tự phục vụ. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương.
III. ĐỐI VỚI CHA MẸ HỌC SINH VÀ KHÁCH ĐẾN LIÊN HỆ CÔNG TÁC
1. Khi đến tr­­ường
- Trang phục gọn gàng, lịch sự, giữ gìn vệ sinh chung, cử chỉ lời nói văn minh, xuất trình giấy tờ cần thiết và báo cho nhân viên bảo vệ biết mình đến trường muốn gặp ai, để làm gì.
- Bảo vệ báo cáo với Ban giám hiệu trực hoặc giáo viên chủ nhiệm để xác nhận và thông báo lại cho khách. Khách và CMHS chỉ vào trường khi có sự đồng ý của nhân viên bảo vệ nhà tr­ường.
- Nhà trường không tiếp khách, CMHS trong trạng thái vừa uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích đến liên hệ công tác hoặc giải quyết công việc.
- Không hút thuốc lá, không gây ồn ào mất trật tự, không đem theo vũ khí, chất gây cháy, nổ, các vật có khả năng gây tương tích, ma túy và các chất kích thích vào trong khuôn viên nhà trường. Thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng chống dịch bệnh.
- Thực hiện nội quy và các quy định khác của nhà trường, không tự ý đi lại những khu vực không liên quan đến nhiệm vụ của mình.
2. Các ph­­ương tiện
- Không đi xe vào trong khuôn viên nhà tr­­ường;
- Đxe đúng nơi quy định theo chỉ dẫn của nhân viên bảo vệ nhà trường.
3. Ngoài các nội dung trên, cha mẹ học sinh cần
- Thực hiện tốt trách nhiệm phối kết hợp với Nhà trường trong công tác giáo dục học sinh; công tác phòng chống dịch bệnh; ATGT và các tệ nạn xã hội.
- Cho con nghỉ học phải xin phép. Nhắc nhở học sinh tuân thủ các nội quy của tr­ường, của lớp, có ý thức xây dựng môi tr­ường sư­ phạm.
- Quản lý, đư­a đón học sinh “đi đến nơi, về đến chốn” đảm bảo an toàn và đúng giờ.
- Tích cực tham gia đóng góp xây dựng Nhà trường.

(Đã ký )

NGUYỄN THỊ DUYÊN