GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

Thứ bảy - 04/03/2023 10:23
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3
Từ ngàn xưa ông cha ta đã có câu ca rằng:
“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”
        Hiếu thảo là đức tính tốt đẹp, là truyền thống đáng quý từ xưa đến nay và đã có rất nhiều tấm gương hiếu thảo đáng để chúng ta noi theo. Chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023) và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, thư viện nhà trường xin giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Kể chuyện gương hiếu thảo” của tác giả Đỗ Đạt. Sách dày 143 trang được in trên khổ giấy 13.5 x 21.5cm do Nhà xuất bản phụ nữ Việt Nam ấn hành năm 2022.
image 20230304102411 1
       “Kể chuyện gương hiếu thảo” giới thiệu đến bạn đọc những tấm gương hiếu thảo với cha mẹ đã làm cảm động bao thế hệ. Mỗi câu chuyện là ột bài học quý để các em học tập và noi theo.
        Nội dung cuốn sách được chia làm 3 phần:
Phần 1: Gương hiếu thảo của những người con đấtViệt
Phần 2: Gương hiếu thảo của người Trung Quốc.
Phần 3: Gương hiếu thảo trong những câu chuyện kể.
          Cổ nhân có câu “bách thiện hiếu vi tiên” có nghĩa là trong hàng trăm cái thiện thì chữ “Hiếu” là đầu. Và sựu hiếu thảo của con cái chính là điều cha mẹ mong đợi, là nỗi niềm chung của những người mang nặng đẻ đau và sinh thành dưỡng dục.
          Chữ hiếu không chỉ đi vào thơ ca mà còn cả hội họa và lưu truyền qua các câu chuyện kể hoặc ghi danh sử sách. Cuốn “Kể chuyện gương hiếu thảo” sẽ giới thiệu đến các em tấm gương hiếu thảo tiêu biểu, như: “Nguyễn Cửu Phùng- khi cha mất, gào khóc suốt ba năm”. “Nguyễn Văn Trình – một mình vào núi, rình bắt nhím chữa bệnh cho mẹ”. “Hoàng Hương – nằm ủ chăn chiếu để truyền hơi ấm cho cha khỏi lạnh”...Cuốn sách cũng đưa ra những câu chuyenj mang tính giáo dục về lòng hiếu thảo như truyện “Cái chén gáo dừa”, “Cái sọt”...
          Hy vọng thông qua những câu truyện kể tình cảm của mỗi người được bồi đắp, từ đó có những nhận thức sâu sắc về nghĩa vụ, trách nhiệm đối với các thành viên trong gia đình đặc biệt với ông bà, cha mẹ.
       Cuốn sách còn rất nhiều những tấm gương sáng về lòng hiếu thảo. Xin mời các em cùng tìm đọc sách tại thư viện nhà trường.
                                      Thư viện nhà trường hân hạnh được phục vụ!

Tác giả: THCS Mậu Lương