AN TOÀN SỬ DỤNG ĐIỆN KHI HỌC ONLINE

Thứ bảy - 18/09/2021 07:37
     Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, trẻ em ở trong nhà cả ngày. Với phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”. Năm học mới đã bắt đầu,  học sinh phải tham gia học online có sử dụng thiết bị dùng điện như máy tính, điện thọai…Với tính hiếu động, thích khám phá của trẻ, để đảm bảo an toàn, cha mẹ học sinh nên lưu ý phòng tránh rủi ro tối đa có thể để đảm bảo an toàn điện cho con trong gia đình. Do không thể liên tục ở bên khi con học trực tuyến, cha mẹ học sinh cần hướng dẫn con cách sử dụng thiết bị điện tử an toàn.
     Cha mẹ học sinh cần giải thích cho con về cách thức hoạt động của điện như các đường dây điện trong môi trường xung quanh, các phích cắm, ổ cắm. Từ đó, khuyến cáo các em không nhét bất cứ thứ gì vào ổ cắm điện.
     Bài học đầu tiên là hướng dẫn con khi cắm sạc vào ổ điện, tay phải khô, chân phải đi dép và tuyệt đối không chạm tay vào phần có kim loại.
     Lúc cắm điện, các em không được cầm trên tay các vật dụng bằng kim loại như kéo, compa hay các vật dụng có kim loại. Trước đó, cha mẹ học sinh nên dạy con cách phân biệt kim loại, không cầm vật có kim loại khi sử dụng máy tính hay khi di chuyển máy tính.
     Khi con học online, cha mẹ học sinh cần chuẩn bị ổ cắm điện chắc chắn. Nếu gia đình có nhiều con, dùng nhiều thiết bị.
     Nhắc nhở học sinh luôn sạc đầy điện thoại trước khi học trực tuyến; không để xảy ra tình trạng vừa học vừa sạc pin. cha mẹ học sinh cần kiểm tra pin của thiết bị điện tử như điện thoại, laptop. Nếu có hiện tượng sạc nhanh đầy, dùng nhanh hết, phải kiểm tra đề phòng pin bị phồng và thay thế pin để tránh xảy ra nguy hiểm khi sử dụng liên tục trong thời gian dài.
     Trong trường hợp con phải học bằng điện thoại, cha mẹ học sinh lưu ý giúp con sạc pin đầy trước buổi học, đồng thời dặn con nếu đang học, máy gần hết pin, con chủ động báo với cô giáo.
Sàn nhà nơi trẻ ngồi học nên lát gỗ công nghiệp hoặc trải miếng nhựa để cách điện giữa cơ thể với nền nhà. Nhiều trường hợp nền nhà bằng gạch men có thể dẫn điện, đặc biệt trong trường hợp nền nhà ướt sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng thiết bị điện.
     Bên cạnh đó, các con không ăn uống xung quanh nơi học tập để tránh đổ nước vào thiết bị học, gây chập điện.
     Đề nghị cha mẹ học sinh thường xuyên quan tâm, rà soát thiết bị điện tử, nguồn điện trong nhà luôn an toàn để phục vụ việc học tập của con.
     Trẻ con hồn nhiên, không nhớ được lâu. Khi học, các con dễ cuốn vào bài tập, quên mất, không thể yên tâm con biết rồi nên phó mặc hoàn toàn. Vì vậy, điều đáng lưu ý là các con cần được nhắc lại liên tục những kiến thức về an toàn điện và cho trẻ rèn luyện thường xuyên. Từ đó, trẻ sẽ xây dựng được kỹ năng về an toàn điện.
     Để đảm bảo cho các con luôn được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện rất mong sự chung tay chăm sóc, giao dục của gia đình và toàn xã hội.